Kinh hoàng “công nghệ” làm yến sào giả

Yến sào không chỉ bổ dưỡng mà còn có giá trị kinh tế cao. Chính vì thế, hiện nay có rất nhiều người làm yến sào giả, kém chất lượng nhằm kiếm lợi. Họ dùng tới hóa chất tẩy trắng, chống mốc, trộn thêm rau câu, mủ trôm,.. tạo ra các loại yến sào kém chất lượng rồi bán với giá cao gấp nhiều lần.

to-yen-kem-chat-luong

Cảnh giác với tổ yến giá rẻ kém chất lượng

Quá trình tạo tổ yến “rởm”

Yến sào được thu về, chưa qua chế biến sẽ chứa rất nhiều tạp chất như đất, cát, phân và lông chim. Chúng có hình dạng không đẹp mắt, méo mó, to nhỏ không đều; rất ít người mua. Do đó, nhiều cơ sở gia công yến thường đặt mua tổ yến từ Malaysia hay Thái Lan về gia công lại. Mức giá của những tổ yến này dao động từ 5-6 triệu đồng/lạng.

Quy trình để tạo ra được những tổ yến “rởm’ này cũng khá phức tạp. Tổ yến ban đầu sẽ được ngâm nước cho nở bung. Tiếp đó, người ta chà xát chúng với dầu ăn; chú ý không để sợi yến gãy vụn. Các tạp chất có trong yến sào sẽ nổi theo dầu lên mặt nước. Tổ yến sau khi làm sạch sẽ được tẩy trắng bằng hóa chất. Trên các sợi yến thật này, người thợ sẽ trộn lẫn thêm mủ trôm và rau câu để tạo tổ. Các tổ yến được tạo ra có tỉ lệ: 20%, 50% hoặc 70% nguyên chất.

Ngoài hai chất liệu trên, người ta còn dùng bún tàu để trộn thêm vào yến sào. Nguyên nhân là do màu sắc và kích thước bún tàu khá giống với sợi yến. Bún tàu sẽ được ngâm nước, xử lý qua hàn the trước khi tạo tổ yến. Chúng sẽ được ngâm qua phèn chua cỡ 10 phút cho sợi trắng và dai hơn. Tổ yến hoàn chỉnh được đóng hộp bắt mắt và tung ra thị trường.

Ngoài làm giả yến sạch, ngày nay người ta còn làm giả cả yến thô. Tổ yến thô trước tiên được ngâm nước ấm để rút bớt các sợi yến thật. Kế đó, chúng được trộn thêm các nguyên liệu khác, gồm cả lông và tạp chất. Tổ yến thô giả được xịt thêm hóa chất chống mốc và tạo hương vị tanh của tổ yến. Cuối cùng, chúng sẽ được nhuộm thêm màu vàng nhạt cho càng giống tổ yến đảo.

kinh-hoang-cong-nghe-lam-gia-yen-sao

Cảnh giác với “công nghệ” làm yến sào giả

Giá yến sào giả trên thị trường

Yến sào sạch phải trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ, cẩn thận. Chúng phải được đem đi kiểm nghiệm trước khi được phép tiêu thụ. Do đó, yến sào sạch có giá rất cao, rất khó thu được lời nhiều; nhất là các cơ sở nhỏ, lẻ. Do đó, việc sản xuất các tổ yến giả xuất hiện ngày càng nhiều. Khách muốn rẻ, người bán muốn lời nên sản phẩm sẽ không đảm bảo về chất lượng.

Dựa theo tỉ lệ sợi yến thật có trong tổ yến mà chúng có giá cả đắt-rẻ khác nhau. Yến sào loại 1 (70% yến thật) có giá khoảng 6-8 triệu đồng/lạng. Yến sào loại 2 (50% yến thật) có giá khoảng 4-5 triệu đồng/lạng. Yến sào loại 3 (20% yến thật) có giá khoảng 2-3 triệu đồng/lạng. Dù mức giá nào, thực tế người bán hàng vẫn thu được rất nhiều lợi nhuận.

Yến sào có thể kết hợp nhiều nguyên liệu để chế biến các món ăn giàu dinh dưỡng

Chỉ nên mua yến sào đảm bảo chất lượng từ Thượng Yến

Nỗi lo an toàn thực phẩm

Mô hình nuôi yến lấy tổ hiện đang rất phát triển tại nhiều địa phương. Yến nuôi có giá không cao, số lượng nhiều. Do đó rất khó kiểm soát hết chất lượng của mọi sản phẩm. Yến sào giả xuất hiện tràn lan trên thị trường, với công nghệ ngày càng tinh vi. Để tránh trường hợp “tiền mất tật mang”, người tiêu dùng hãy lưu ý các cách nhận biết yến sào giả, hoặc liên hệ với Yến sào Thượng Yến – nơi cung cấp yến sào uy tín, đảm bảo chất lượng.

Theo Tuổi Trẻ

The post Kinh hoàng “công nghệ” làm yến sào giả appeared first on Thượng Yến.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Lấy lòng đối tác quan trọng bởi 18 món quà tặng doanh nghiệp này

Cổ tích loài chim yến và nguồn gốc yến sào

Yến chưng tươi là gì? Mua yến chưng tươi ở đâu?