Chế biến huyết yến đúng cách – Bạn đã biết chưa?
Với sản lượng chỉ chiếm chưa đầy 10% lượng yến sào thu hoạch được, huyết yến được xem là rất quý và hiếm nên có mức giá cao hơn rất nhiều so với bạch yến. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ bí quyết chế biến huyết yến đúng cách để giữ được trọn vẹn dinh dưỡng.
Huyết yến là gì?
Có mức giá cao hơn bạch yến, vậy giá trị dinh dưỡng của huyết yến có điều gì vượt trội?
Theo một số nghiên cứu cho rằng, ngoài các thành phần dinh dưỡng trong tổ yến thông thường, huyết yến còn có thêm các vi khoáng chất và các axit amin tốt cho sức khỏe, màu đỏ của huyết yến cũng như sự bổ dưỡng vượt trội của nó được lý giải là nhờ quá trình lên men hóa học giữa nước bọt của chim yến với các khoáng chất trên vách đá hang động.
Giá thành của huyết yến cao hơn yến trắng bởi vì nó rất hiếm. Huyết yến chỉ chiếm chưa đầy 10% lượng yến sào thu hoạch được hàng năm.
Cách nhận biết huyết yến thật giả
Yến huyết thật thơm mùi muối biển. Khi nhúng một ít vào nước trà, huyết yến giả nhuộm oxít sắt sẽ phản ứng hóa học và đen sẫm lại. Khi ngâm trong nước, tổ yến giả nhuộm phẩm màu sẽ bị mất màu, tan trong nước, còn tổ yến thật dù có đem nấu chín vẫn còn nguyên màu sắc.
Chế biến huyết yến đúng cách
Huyết yến có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng khác nhau. Có thể kể đến như huyết yến chưng đường phèn, chè huyết yến… Để có thể chế biến huyết yến đúng cách, các bạn cần lưu ý những vấn đề sau:
– Chọn huyết yến: Để đảm bảo an toàn khi sử dụng thì việc chọn loại huyết yến chất lượng rất quan trọng; hãy tìm đến những địa chỉ bán yến sào uy tín để chọn mua!
– Sơ chế huyết yến: Các bạn có thể mua huyết yến nguyên thô về nhà rồi làm sạch lông sau đó chế biến. Nếu bạn không có thời gian thì có thể mua loại huyết yến đã được rút lông trước.
– Chế biến huyết yến: Chế biến huyết yến đúng cách là không được nấu lâu quá khiến yến bị nhão ra và mất chất dinh dưỡng. Bạn có thể mua nồi nấu cháo để nấu yến không bị mất chất dinh dưỡng.
Gợi ý nấu món chè yến huyết bổ dưỡng
– Nguyên liệu:
Yến huyết 20-30g (loại đã tinh chế), hạt sen 50g, hạt bo bo 50g, hạt bạch quả 50g, củ năng 100g, đường phèn 250-300g, khoảng 1,2 lít nước.
– Cách làm:
Bước 1: Ngâm yến huyết trong nước có hương gừng, nhặt sạch các tạp chất, để ráo.
Bước 2: Bóc vỏ, soi tim hạt sen, hấp chín mềm, nguyên dạng.
Bước 3: Bóc vỏ bạch quả, lấy hạt, luộc chín.
Bước 4: Gọt vỏ củ năng, cắt hạt lựu, chần sơ qua nước sôi.
Bước 5: Luộc chín hạt bo bo.
Bước 6: Nấu nước và đường cho hòa tan. Cho các nguyên liệu trên vào, sôi riu riu một lúc cho thấm đường. Cho yến huyết vào sau cùng, nấu thêm 10 phút trên lửa nhẹ để yến thấm đường.
Bước 7: Múc chè yến vào chén sứ. Món chè có nước chè trong, thơm dậy mùi đặc trưng của nguyên liệu; vị chè ngọt thanh, các nguyên liệu chín, nguyên dạng, ngấm đường thật thơm ngon và bổ dưỡng.
Chúc bạn thành công và nấu được món chè hấp dẫn này cho cả gia đình nhé. Đừng quên liên hệ với Thượng Yến khi cần tư vấn bất cứ điều gì về yến sào nhé.
The post Chế biến huyết yến đúng cách – Bạn đã biết chưa? appeared first on Thượng Yến.
Nhận xét
Đăng nhận xét