5 nguyên tắc ăn uống giúp thai nhi khỏe, mẹ hạn chế tăng cân
Khoa học đã chứng minh mẹ bầu tăng cân quá nhiều trong thai kỳ dễ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như: sảy thai, tiền sản giật, sinh non,…, đồng thời quá trình lấy lại vóc dáng của mẹ sau sinh cũng gian nan hơn rất nhiều. Hiểu được sự lo lắng đó, Thượng Yến đã đúc kết lại 5 nguyên tắc ăn uống giúp mẹ bầu ít tăng cân nhưng vẫn đảm bảo thiên thần nhỏ phát triển toàn diện.
5 nguyên tắc để bà bầu không tăng cân nhiều mà con vẫn mạnh khỏe
Ăn nhiều bữa nhỏ
Thay vì chỉ ăn 3 bữa chính trong ngày, mẹ bầu có thể chia nhỏ bữa ăn ra thành 6 bữa trong ngày. Cụ thể, mẹ bầu vẫn ăn 3 bữa chính sáng, trưa, tối nhưng kèm thêm 3 bữa phụ nữa giữa các bữa ăn chính. Cách này vừa đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mẹ và thai nhi, vừa hạn chế sự tích lũy đường trong máu ở mẹ bầu, từ đó giảm khả năng tích lũy mỡ thừa trong cơ thể. Thêm nữa, cách ăn này còn giúp khắc phục được tình trạng kén ăn do ốm nghén ở bà bầu.
Ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm
Ăn gì tốt khi mang thai? Câu trả lời là mẹ bầu cần thiết ăn kết hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau để cung cấp đầy đủ những dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Mẹ bầu không nên chỉ ăn một loại thực phẩm để tránh tình trạng chất này thừa mà chất kia thiếu.
Ăn nhiều rau xanh và hoa quả
Rau xanh và hoa quả là chọn lựa tốt cho mẹ bầu khi nhắc đến vấn đề ăn gì tốt khi mang thai. Chúng là nguồn cung cấp giàu vitamin, chất xơ cùng nhiều dưỡng chất thiết yếu khác cho cơ thể. Ăn nhiều rau xanh có thể giúp mẹ bầu tránh được tình trạng táo bón, khó tiêu, đầy bụng. Vì thế, trong mỗi khẩu phần ăn, mẹ bầu nên kết hợp các nhóm dinh dưỡng theo tỉ lệ: 50% rau củ + 25% protein + 25% tinh bột.
Các món ăn vặt với thức ăn nhanh là những thực phẩm mẹ bầu nên tránh. Chúng không hề bổ sung bất cứ dinh dưỡng nào cho thai nhi phát triển, mà còn là nguyên nhân khiến cân nặng mẹ bầu tăng vùn vụt.
Ăn chậm, nhai kỹ
Khi mang thai, các mẹ thường mau đói do sự thay đổi hoocmon trong cơ thể. Do vậy, mẹ bầu nên thiết lập thói quen ăn chậm, nhai kĩ để no lâu hơn và tốt cho dạ dày. Những thói quen ăn uống không tốt trước đó như ăn nhanh, vừa ăn vừa xem điện thoại/ tivi cần được loại bỏ ngay. Thói quen ăn chậm, nhai kĩ giúp mẹ bầu hạn chế ăn nhiều và tạo cảm giác ngon miệng suốt bữa ăn.
Uống đủ nước, tránh bia rượu và nước ngọt
Uống đủ nước sẽ giúp hạn chế được cảm giác đói và thèm ăn cho mẹ bầu. Nước lọc, nước canh, hay nước trái cây đều là những thức uống có lợi mà mẹ bầu nên bổ sung. Mẹ bầu tuyệt đối không nên uống nước ngọt, nước có ga hay những thức uống chứa cồn và caffein. Chúng sẽ gây nhiều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của mẹ và đặc biệt là thai nhi.
Ăn gì tốt khi mang thai mà không bị tăng cân nhiều?
Dưới đây là những gợi ý cho thực đơn của bà bầu để không bị tăng cân nhiều.
– Tinh bột: nên ăn 2-3 bát cơm/ngày, buổi sang ăn khoai lang hoặc bánh mì.
– Thịt: cần ăn nhiều, nhất là thịt bò, ăn luân phiên mỗi món 2-3 bữa/tuần.
– Cá: ăn 2-3 bữa/tuần, có thể chế biến đa dạng: nướng, luộc, hấp, kho, nấu cháo hoặc canh. Nên ăn thay đổi nhiều loại cá khác nhau: cá hồi, rô phi, cá chép,…
– Rau xanh: Đây là món cần thiết nên có trong mỗi bữa ăn. Nên ăn nhiều những loại rau có lá màu đậm, bởi chúng chứa nhiều axit folic. Axit folic là chất cần thiết cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh ở thai nhi.
– Hoa quả: Dùng làm món tráng miệng sau bữa ăn. Có thể ăn trực tiếp hoặc làm thành nước ép.
– Trứng: dù rất tốt nhưng chỉ nên ăn 3-4 quả/tuần.
– Sữa: mỗi ngày nên bổ sung đủ 1 lít sữa tươi, uống sau bữa ăn chính 2 tiếng. Mẹ bầu nên dùng loại sữa tươi không đường để phòng ngừa bị tiểu đường thai kỳ.
– Nước: Uống đủ 2,5-3 lít nước/ ngày. Có thể bổ sung bằng nước lọc, sữa, nước trái cây hay canh, súp,…
Yến sào – giải pháp cung cấp đủ dinh dưỡng và giữ cân nặng hợp lý cho mẹ bầu
Để trả lời cho câu hỏi mẹ bầu ăn gì tốt khi mang thai để không bị tăng cân quá nhiều;mà vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi;trong bụng thì đó chính là yến sào. Đây là loại thực phẩm chứa hàm lượng protein cực cao (45-55%) và 18 loại axit amin cũng như vitamin;cần thiết để bồi bổ sức khỏe cho mẹ và tạo sữa giàu dinh dưỡng;cho bé bú mà hoàn toàn không gây tăng cân không kiểm soát.
Bên cạnh đó, yến sào cũng là một trong những giải pháp hoàn hảo dành cho các mẹ;hay ốm nghén, chán ăn dẫn đến sự mệt mỏi, căng thẳng trong thai kỳ và hơn nữa là;không thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Cách ăn tổ yến chuẩn nhất là mẹ bắt đầu ăn một ít từ tháng thứ 3 thai kỳ. Từ tháng thứ 4, mẹ nên ăn mỗi ngày một chén nhỏ; 1 tuần ăn 3 lần và mỗi lần không quá 3gr. Từ tháng thứ 5-6, mẹ nên tăng cường ăn yến. Cụ thể là chia 100gr cho 15 cữ dùng trong 1 tháng, như vậy sẽ đảm bảo tốt cho cả mẹ và bé.
Lưu ý, yến sào là loại thực phẩm rất tốt cho mẹ bầu; nhưng khi và chỉ khi mẹ sử dụng đúng tổ yến thật, đảm bảo chất lượng. Vì thế, chọn lựa yến sào Thượng Yến sẽ là một giải pháp toàn diện; vừa đảm bảo 100% yến sào thật, nguyên chất, vừa có mức giá;vô cùng hợp lý để mẹ sử dụng lâu dài. Với những mẹ không có nhiều thời gian, Thượng Yến cũng có sản phẩm Yến chưng tươi theo yêu cầu;với hàm lượng dinh dưỡng từ chuyên gia, kết hợp cùng nhiều nguyên liệu thơm ngon, bổ dưỡng khác như táo đỏ, hạt sen, lá dứa,…
Chúc các mẹ luôn dồi dào sức khỏe để chào đón thiên thần nhỏ đáng yêu!
Tham khảo thêm: Dinh dưỡng thai kỳ: Ăn chuẩn theo từng giai đoạn giúp bé khỏe và thông minh
The post 5 nguyên tắc ăn uống giúp thai nhi khỏe, mẹ hạn chế tăng cân appeared first on Thượng Yến.
Nhận xét
Đăng nhận xét