Cảnh giác: Biến yến trắng thành yến huyết từ… phân hữu cơ

Yến huyết được cho là có nhiều giá trị dinh dưỡng hơn yến trắng. Việc thu hoạch được yến huyết cũng rất khó khăn. Do đó, trên thị trường giá trị của yến huyết cao hơn gấp nhiều lần yến trắng. Mỗi ký yến huyết có giá lên tới hàng trăm triệu đồng. Vì lợi nhuận, nhiều tư thương không ngừng tìm cách biến yến trắng thành yến huyết để trục lợi từ người tiêu dùng. Một trong số đó là phương pháp sử dụng phân hữu cơ.

nhan-biet-yen-huyet-that

Yến huyết được cho là có nhiều giá trị dinh dưỡng hơn yến trắng

Yến trắng được “hô biến” thành yến huyết từ phân hữu cơ

Để tạo ra yến huyết, trước hết người ta sẽ xịt nước lên các tổ yến trắng cho ẩm. Sau đó, những tổ yến này sẽ được sắp chồng lên nhau vào trong thùng xốp. Một lớp phân hữu cơ sẽ được rải lên trên. Những thùng xốp này sau đó sẽ được chôn dưới đất trong khoảng 2 tháng. Trong thời gian này, các phân tử NH3 trong phân hữu cơ sẽ phản ứng với oxy trong không khí, tạo thành Nitrit, tổ yến bị lên men sẽ dần chuyển sang màu hồng. Nếu tăng thời gian ủ thêm 1 tháng, màu sắc tổ yến sẽ hoàn toàn biến sang màu đỏ. Như vậy, người sản xuất đã thu được những những tổ yến huyết giống thật đến kinh ngạc.

Một cách khác để biến yến trắng thành yến huyết là những nhà nuôi yến sẽ không vệ sinh nơi yến làm tổ. Trên tường có dính phân chim và NH3. Phản ứng oxy hóa khiến cho chân tổ yến hóa đỏ. Dần dần, màu đỏ sẽ lan ra toàn tổ và thu được yến huyết. Với cách này, nếu lỡ bị kiểm tra, tư thương sẽ chối rằng yến huyết nhà họ là thật, hoàn toàn không bị nhuộm màu hay có tác động nào lên tổ yến.

Lượng nitrit trung bình trong yến huyết giả cao gấp nhiều lần tiêu chuẩn an toàn. Do vậy người ăn phải những yến huyết này sẽ tăng nguy cơ bị ung thư. Kết cục là người tiêu dùng “tiền mất tật mang” mà người bán lại chẳng vấn đề gì, còn thu được lợi nhuận lớn.

nhan-biet-yen-huyet-that

Yến huyết có màu đỏ đặc trưng

Hướng dẫn cách chọn lựa yến huyết thô chất lượng tốt

Yến huyết có màu đỏ đặc trưng, có giá trị cao nhất trong các loại yến sào. Yến huyết thật có màu sắc tự nhiên, vân yến nổi rõ. Bề mặt huyết yến sần sùi cho chịu ảnh hưởng của thời tiết tự nhiên. Nếu tổ càng sần sùi, màu sắc càng đậm thì tổ càng già, càng chất lượng. Yến huyết thật nguồn gốc tự nhiên sẽ có hương muối biển, ngâm nước lâu mới nở. Nếu là yến huyết giả có nhuộm oxit sắt sẽ hóa màu đen khi gặp nước trà.

Huyết yến là loại tổ yến có màu đỏ, có giá cao nhất trong số các màu vì số lượng rất ít. Màu yến rất tự nhiên, vân yến nổi rõ. Tổ yến giả nhuộm phẩm màu sẽ phai màu khi ngâm trong nước. Còn tổ yến thật vẫn giữ nguyên màu sắc dù đem nấu chín.

Chọn mua yến sào nguyên chất như thế nào?

Nếu bạn ít hiểu biết về yến sào, hãy mua yến thô. Bởi yến sào tinh chế thường được làm giả bằng rất tinh vi, khó có thể nhận biết. Sau đây là một số mẹo nhận biết yến sào nguyên chất:

  • Yến sào nguyên chất thường có mùi tanh và màu sắc tự nhiên, tai yến nguyên vẹn. Tổ yến không bị độn thêm yến vụn. Yến ngâm trong nước không tan ra, nước ngâm yến không bị vẩn đục.
  • Yến nguyên chất có thân dày, tròn, vẫn còn nguyên tổ, trên tổ còn dính lông yến và tạp chất khác.
  • Tổ yến giả chủ yếu được làm bằng tinh bột nên sẽ chuyển màu xanh khi tiếp xúc iot. Yến thật thì không.
  • Yến giả khi đun sôi sẽ phát ra mùi khó chịu do sự sinh ra Na2CO3. Sợi yến giả đốt cháy sẽ bị vón cục.
  • Bạn cũng có thể kiểm tra yến sào thật giả bằng giấy quỳ. Yến sào giả có tính axit do pH=5 trong khi yến sào thật lại có độ pH=7.
nhan-biet-yen-huyet-that

Hãy đến với Thượng Yến để lựa chọn những sản phẩm yến sào chất lượng hàng đầu với giá thành phải chăng

Với nhiều thủ đoạn biến yến trắng thành yến huyết hết sức tinh vi, người tiêu dùng cần cẩn trọng trong việc lựa chọn yến sào cho bản thân và gia đình. Để đảm bảo an toàn, hãy đến với Thượng Yến để lựa chọn những sản phẩm yến sào chất lượng hàng đầu với giá thành phải chăng. Sản phẩm của chúng tôi cũng rất đa dạng: yến thô, yến tinh chế, yến làm sạch-rút lông. Khách hàng đến với Thượng Yến sẽ nhận được sự tư vấn nhiệt tình từ đội ngũ nhân viên tư vấn của chúng tôi. Sự hài lòng và tin tưởng của khách hàng là yếu tố quan trọng tạo nên thương hiệu của Thượng Yến.

The post Cảnh giác: Biến yến trắng thành yến huyết từ… phân hữu cơ appeared first on Thượng Yến.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Lấy lòng đối tác quan trọng bởi 18 món quà tặng doanh nghiệp này

Cổ tích loài chim yến và nguồn gốc yến sào

Yến chưng tươi là gì? Mua yến chưng tươi ở đâu?