Bí quyết nhận biết tổ yến tinh chế giả đơn giản nhất
Sau bí quyết nhận biết yến sào thô giả trong bài viết trước, hãy tiếp tục tham khảo cách nhận biết tổ yến tinh chế giả để trở thành một chuyên gia về yến sào và có thể dễ dàng mua được những sản phẩm chất lượng nhé.
Tổ yến tinh chế được làm giả như thế nào?
Với tổ yến thô, người ta trộn thêm rau câu, mủ trôm để làm giả. Tuy nhiên, cách này khó thực hiện được với tổ yến tinh chế. Do người tiêu dùng rất dễ nhận biết sợi yến thật với giả khi ngâm nước và chưng nấu. Vậy người ta tạo ra tổ yến tinh chế giả như thế nào?
Đa phần các cửa hàng sẽ phủ một phụ gia (đường, muối, hay chất kết dính khác) lên tổ yến tinh chế; mắt thường rất khó nhận biết được điều này.
Người bán được lợi gì?
- Yến qua tinh chế, trước khi sấy khô sẽ nhúng vào 1 lớp dung dịch phụ gia. Khi khô lại, chúng tạo thành lớp màng bao bên ngoài các sợi yến. Vì thế, sợi yến sẽ to hơn và đẹp mắt hơn.
- Sợi yến được bao phủ thêm lớp đường khiến sợi yến dai hơn và không bở khi nấu. Do khi nấu, sợi yến hút lớp đường bên ngoài vào, giúp các sợi yến kém chất lượng không bị tan ra. Nhiều khách hàng bị lầm tưởng về chất lượng thực sự của yến.
- Tổ yến tinh chế phủ thêm phụ gia sẽ tăng trọng lượng thêm 20-40%. 100gr tổ yến thô chỉ tinh chế được khoảng 84g – 90g yến sạch. Nếu phủ thêm phụ gia, trong lượng sẽ tăng lên thành 100gr – 130gr. Và tất nhiên, lời thu về sẽ nhiều hơn. Do người tiêu dùng phải bỏ ra mức tiền cao hơn giá trị thực.
Nhận biết tổ yến tinh chế giả như thế nào?
Cách thứ nhất: Kiểm tra bên ngoài và nếm thử
Kiểm tra sơ bộ:
- Yến tinh chế nguyên chất: cầm lên thấy hơi giòn, dễ vỡ, không dẻo (dù có để lâu trong không khí). Bạn sẽ cảm giác chỉ cần bẻ nhẹ miếng yến sẽ gãy ngay.
- Yến tinh chế kém chất lượng: cầm lên thấy cứng, cảm giác khó bể (do lớp phụ gia ngoài). Hoặc bạn có thể thấy giòn vì tổ yến đó đã được sấy nóng trước đó 1-2 ngày. Tuy nhiên, nếu để lâu ngoài không khí, tổ yến sẽ trở nên dẻo.
Kiểm tra phụ gia:
Muối và đường: bẻ đôi tổ yến, thử 1 miếng lớn (bằng 1 đốt ngón út) ở phần ruột trong và vỏ ngoài. Không nên chỉ thử 1 sợi yến nhỏ hay nếm một chút lớp ngoài, rất khó cảm nhận được vị mặn- ngọt. Nếu tổ yến là thật sẽ có vị nhạt, không mặn không ngọt.
Chất kết dính: không thể thử bằng vị giác. Yến giả cầm lên thấy cứng, khó bể hay dẻo khi để lâu trong hộp đựng. Nếu để bên ngoài 5 – 7 ngày, tổ yến có hiện tượng mềm, dẻo, “yểu”. Yến nguyên chất sẽ giòn và dễ vỡ.
Cách thứ hai: Ngâm nước và chưng yến (không chưng đường phèn)
Tổ yến thật khi ngâm nước 10p – 15p, sợi yến sẽ nở ra gấp 2 – 3 lần. Yến chưng xong, sợi yến sẽ nở ra gấp 4 – 5 lần. Khi tiến hành chưng cách thủy tổ yến trong 15p – 20 phút:
Đối với loại nguyên chất: có 2 trường hợp. Sợi yến bị ngâm lâu trong nước hay dầu ăn khi làm sạch: ăn cảm giác nhão và bở. Sợi yến ít ngâm nước (dưới 10 phút) trong quá trình làm sạch: sợi yến nở to, nhưng không nhão hay bở.
Đối với loại kém chất lượng, có thêm phụ gia: Sau khi sôi, yến chỉ nở to ra gấp 2 lần. Khi ăn có cảm giác sừng sực hoặc bở.
Chỉ cần ghi nhớ thật kỹ những bí quyết trên đây khi chọn mua yến sào, bạn sẽ dễ dàng mua được những sản phẩm đảm bảo chất lượng. Nhưng còn một cách đơn giản và không mất thời gian nữa chính là đến với Thượng Yến để lựa chọn vật phẩm quý giá này cho sức khỏe của bản thân và những người thân yêu.
Bạn được gì khi mua yến sào tại Thượng Yến?
- Đảm bảo 100% yến sào nguyên chất có chất lượng tốt nhất.
- Chế biến bởi bàn tay chuyên nghiệp của các nghệ nhân Yến sào.
- Đảm bảo 3 KHÔNG: Không độn – Không dầu – Không tẩy
- Bảo quản theo tiêu chuẩn cao.
- Dịch vụ tặng quà đạt chuẩn Quốc tế.
The post Bí quyết nhận biết tổ yến tinh chế giả đơn giản nhất appeared first on Thượng Yến.
Nhận xét
Đăng nhận xét